โลโก้เว็บไซต์ กองบริหารทรัพยากรน่าน ร่วมสรงน้ำพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปีใหม่เมือง2564 | กองบริหารทรัพยากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 9 เมษายน 2564 โดย ราตรี ทิพเนตร จำนวนผู้เข้าชม 1 คน

กองบริหารทรัพยากรน่าน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน ร่วมสรงน้ำพระพุทธนันบุรี ศรีวิทยาเขต เกษตรราชมงคล พระพิรุณ และศาลเจ้าพ่อพุทธรักษา ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ คู่มหาวิทยาลัยฯ เพื่อเป็นสิริมงคล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประจำกองร่วมรดน้ำดำหัวแด่นางนราพร จันพิบูลย์ ผู้อำนวยการกอง และผู้อาวุโส เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ (ปีใหม่เมือง) เป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีของล้านนาที่ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณกาลให้คงสืบไว้ต่อไป

ซึ่งประเพณีรดน้ำดำหัวถือว่าเป็นประเพณีที่ดีงามอีกประเพณีหนึ่ง ที่ประชาชนชาวไทยถือปฏิบัติสืเวลาที่ยาวนาน ซึ่งการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ หรือญาติผู้ใหญ่ บุคคลผู้ที่ตนให้ความเคารพนับถือ การรดน้ำดำหัวนั้นจะเป็นการขอโทษขออภัย ซึ่งกันและกัน ที่เคยล่วงเกินกันในปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการล่วงเกินทางกาย ล่วงเกินทางวาจาหรือว่าการล่วงเกินทางใจ ทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ

งานประชาสัมพันธ์ มทร.ล้านนา น่าน

คลังภาพ : อัลบัม กองบริหารทรัพยากรน่าน ร่วมสรงน้ำพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์2564