โลโก้เว็บไซต์ ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.–มทร.ล้านนา ลงพื้นที่ตรวจติดตามผลการดำเนินงานโครงการ ประจำปีงบประมาณ 2567 มทร.ล้านนา น่าน | กองบริหารทรัพยากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 26 มิถุนายน 2567 โดย สกนธ์ เรืองฉาย จำนวนผู้เข้าชม 1 คน

วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน 2567 คณะกรรมการพิจารณาข้อเสนอโครงการและติดตามผลการดำเนินงาน โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (อพ.สธ.-มทร.ล้านนา) ได้ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินงาน อพ.สธ. – มทร.ล้านนา ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน โดย ผศ.ดร.ชุติสร  เรืองนาราบ รองคณบดีคณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ น่าน รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานบริหาร น่าน , ผศ.ดร.พชร สายปาละ รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ฯ , นางนลัทพร คูหา ผู้อำนวยการกองการศึกษา , นางนงเยาว์ สารเถื่อนแก้ว รักษาการผู้อำนวยการกองบริหารทรัพยากรน่าน พร้อมคณาจารย์ นักวิจัย และบุคลากร ให้การต้อนรับคณะกรรมการตรวจติดตามโครงการ ณ ห้องประชุมชมพูภูคา อาคารกองบริหารทรัพยากรน่าน และลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการต่างๆ ซึ่งในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 มทร.ล้านนา น่าน ได้ดำเนินงานภายใต้แผนงาน อพ.สธ. – มทร.ล้านนา  จำนวนทั้งสิ้น 6 โครงการ ได้แก่
     1. โครงการวิเคราะห์ปริมาณสารสำคัญ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปลูกรักษาสายพันธุ์มันพื้นบ้าน
     2. โครงการการปรับปรุงคุณภาพมันป่า (มันไกว) โดยการหมักร่วมกับยีสต์ เพื่อใช้เป็นอาหารไก่พื้นเมืองประดู่หางดำ  และการขยายผลความสำเร็จต่อชุมชนมลาบรีใหม่ บ้านห้วยลู่ ตำบลสะเนียน จังหวัดน่าน
     3. โครงการศูนย์เรียนรู้ปลาต้นน้ำในจังหวัดน่านปีที่ 2
     4. โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอฟคุกกี้จากมันเลือดนกที่ลดค่าดัชนีน้ำตาลผสมกระบก
     5. โครงการศึกษาผลของอุณหภูมิต่อการเจริญเติบโตของปลาเลียหินที่เลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียนที่ควบคุมด้วยระบบ IoT
     6. โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมกล้วยไม้พื้นเมืองโดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช

การดำเนินงานขับเคลื่อนโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (อพ.สธ.-มทร.ล้านนา) ประจำปีงบประมาณ 2567 นี้ มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานที่สอดคล้องกับแผนแม่บท อพ.สธ. ระยะ 5 ปีที่ 7(1 ตุลาคม 2564 – 30 กันยายน 2569) เป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน เยาวชน บุคลากร และประชาชนอย่างแท้จริง

ภาพ/ข่าว : งานวิจัยและบริการวิชาการ RMUTL NAN