โลโก้เว็บไซต์  วันที้ระลึก​พระบาท​สมเด็จ​พระนั่ง​เกล้า​เจ้า​อยู่​หัว​ พระมหาเจษฎา​ราชเจ้า​ จังหวัด​น่าน​ ประจำปี​ ๒๕๖๒ | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 5 เมษายน 2562 โดย พิศิษฎ์ พรหมอารีย์ จำนวนผู้เข้าชม 832 คน

มหาวิทยาลัย​เทคโนโลยี​ราช​มงคล​ล้าน​นา​น่าน​ โดยนายพงษ์​พันธุ์​ ธรรมลังกา​และ​ นางสิริรัตน์​ ต้นผล​ ตัวแทนมหาวิทยาลัย​ฯ เข้ารวมงาน วันที้ระลึก​พระบาท​สมเด็จ​พระนั่ง​เกล้า​เจ้า​อยู่​หัว​ พระมหาเจษฎา​ราชเจ้า​ จังหวัด​น่าน​ ประจำปี​ ๒๕๖๒ ณ​ ศูนย์​ราชการ​จังหวัดน่าน

วันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า  ตรงกับวันที่ ๓๑ มีนาคม ของทุกปี  เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า รัชกาลที่ ๓ แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์  เป็นพระราชโอรสพระองค์ใหญ่ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และเจ้าจอมมารดาเรียม ซึ่งต่อมาได้รับการสถาปนาพระอิสริยศักดิ์เป็น สมเด็จพระศรีสุลาลัยเสด็จพระราชสมภพ เมื่อวันจันทร์ที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ.๒๓๓๐ ณ พระราชวังเดิม กรุงธนบุรี ทรงสวรรคต เมื่อวันที่ ๒ เมษายน พ.ศ.๒๓๙๔  รวมพระชนมายุ ๖๓ พรรษา กับ ๑๑ วัน เสด็จดำรงในสิริราชสมบัติ ๒๕ ปี ๗ เดือน ๒๓ วัน พระบาทสมเด็จ    พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว  มีพระนามเดิมว่าพระองค์เจ้าชายทับ พระองค์ได้ปฎิบัติราชการแผ่นดินดั้งแต่รัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ซึ่งขณะนั้น สมเด็จพระบรมชนกนาถยังทรงดำรงตำแหน่ง     กรมพระราชวังบวรสถานมงคล พระองค์ทรงได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติราชการในตำแหน่งสำคัญ ๆ สืบมา