โลโก้เว็บไซต์ ผู้ช่วยอธิการบดี มทร.ล้านนา น่าน เข้าร่วมพิธีถวายสักการะ องค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 3 พฤศจิกายน 2563 โดย ราตรี ทิพเนตร จำนวนผู้เข้าชม 715 คน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประสงค์ เหลี่ยมโสภณ ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน และคณะ เข้าร่วมพิธีถวายสักการะ องค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง และพิธีบวงสรวงเทพยดาอารักษ์ ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 เวลา 8.00 น. ณ มณฑลพิธีข่วงพระธาตุด้านใน ทิศตะวันออก วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารมหลวง จังหวัดน่าน

ด้วยองค์พระมหาธาตุภูเพียงแช่แห้ง มีความชำรุด ทรุดโทรม ตามกาลเวลา เป็นผลกระทบมาจากแผ่นดินไหวในประเทศลาวที่ผ่านมา ทำให้แกนยอดองค์พระธาตุเจ้าฯ ด้านบนสุด มีสภาพเอียง และสายลวดที่ยึดยอดฉัตรพระมหาธาตุเจ้าฯ ขาด ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต เพื่อเป็นการรักษาบูรณะและซ่อมแซม องค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง สิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองน่าน ให้อยู่ในสภาพที่มั่งคง แข็งแรง ซึ่งเป็นที่ศรัทธาแก่สาธุชน ทางวัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง จังหวัดน่าน จึงกำหนดพิธีถวายสักการะ องค์พระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง และพิธีบวงสรวงเทพยดาอารักษ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ตามโบราณประเพณี และเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนดำเนินโครงการบูรณะองค์ระมหาธาตุเจ้าภูเพียงแช่แห้ง ต่อไป

ภาพภายในพิธี Cr.เสน่ห์น่านวันนี้