โลโก้เว็บไซต์ กองการศึกษาน่าน ร่วมสรงน้ำพระเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ (ปีใหม่เมือง) 2564 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 9 เมษายน 2564 โดย ราตรี ทิพเนตร จำนวนผู้เข้าชม 715 คน

นางนลัทพร คูหา ผู้อำนวยการกองการศึกษา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ประจำกองการศึกษาน่าน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน ร่วมสรงน้ำพระพุทธนันบุรี ศรีวิทยาเขต เกษตรราชมงคล พระพิรุณ และศาลเจ้าพ่อพุทธรักษา ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือ คู่มหาวิทยาลัยฯ เพื่อเป็นสิริมงคล และร่วมพิธีรดน้ำดำหัวแด่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ประสงค์ เหลี่ยมโสภณ ผู้ช่วยอธิการบดีน่าน เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ (ปีใหม่เมือง) เป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีของล้านนาที่ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่โบราณกาลให้คงสืบไว้ต่อไป

ซึ่งประเพณีรดน้ำดำหัวถือว่าเป็นประเพณีที่ดีงามอีกประเพณีหนึ่ง ที่ประชาชนชาวไทยถือปฏิบัติสืเวลาที่ยาวนาน ซึ่งการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ หรือญาติผู้ใหญ่ บุคคลผู้ที่ตนให้ความเคารพนับถือ การรดน้ำดำหัวนั้นจะเป็นการขอโทษขออภัย ซึ่งกันและกัน ที่เคยล่วงเกินกันในปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการล่วงเกินทางกาย ล่วงเกินทางวาจาหรือว่าการล่วงเกินทางใจ ทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ

ภาพ/ข่าว : กองการศึกษาน่าน

เขียนรายงาน : ราตรี แผนกประชาสัมพันธ์