โลโก้เว็บไซต์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ พระธรรมนันทโสภณ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร อดีตเจ้าคณะจังหวัดน่าน อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 7 กรกฎาคม 2566 โดย สกนธ์ เรืองฉาย จำนวนผู้เข้าชม 309 คน

วันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม 2566 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ พระธรรมนันทโสภณ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร อดีตเจ้าคณะจังหวัดน่าน อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 ณ เมรุปราสาท วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร มทร.ล้านนา น่าน โดย นางนราพร จันพิบูลย์ ผู้อำนวยการกองบริหารทรัพยากรน่าน และตัวแทนบุคลากร มทร.ล้านนา น่าน เฝ้ารับเสด็จ ณ สนามบินน่านนคร

- พระธรรมนันทโสภณ ได้มรณภาพเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2563 อายุ 88 ปี พรรษา 68 ด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ พระธรรมนันทโสภณ ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช้างค้ำ วรวิหาร ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 พระอุปัชฌาย์ ในเขตปกครองคณะสงฆ์จังหวัดน่าน เป็นที่ปรึกษาประธานหน่วยอบรมประชาชนประจำจังหวัดน่าน เป็นที่ปรึกษาประธานอำนวยการศูนย์เผยแผ่พระพุทธศาสนาประจำจังหวัดน่าน โดยในปีพ.ศ. 2543 ได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดน่าน ปี พ.ศ.2555 ได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดน่าน ปีพ.ศ.2561 ได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 สมณศักดิ์ ในปี 2547 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้น เทพ ที่ พระเทพนันทาจารย์ บริหารศาสนกิจ นิวิฐธรรมสุนทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี และในปี พ.ศ.2550 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้น ธรรม ที่ พระธรรมนันทโสภณ วิมลศีลาจาร ไพศาลศาสนกิจธาดา วรธรรมานุสิฐ มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี

ภาพ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน