โลโก้เว็บไซต์ ยุวชนอาสา มทร.ล้านนา น่าน ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน โครงการพัฒนาฟาร์มอัจฉริยะสำหรับภาคการเกษตร เพื่อยกระดับประชากร ให้พร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย อย่างมีคุณภาพ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนป่าแลวผักดี๊ดี อำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 24 พฤศจิกายน 2566 โดย สกนธ์ เรืองฉาย จำนวนผู้เข้าชม 248 คน

วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ยุวชนอาสา มทร.ล้านนา น่าน นำโดย อาจารย์ปกรณ์ สุนทรเมธ หัวหน้าโครงการ และคณะ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน ในกิจกรรม การวางระบบรดน้ำกึ่งอัตโนมัติ ตรวจสอบและทดสอบการทำงานของอุปกรณ์รดน้ำในแปลงผักสำหรับพื้นที่ปลูกผักนอกโรงเรือน ทั้งนี้ได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเก็บข้อมูลในมิติด้านต่างๆ เพื่อรวบรวมประมวลผลการดำเนินงานโครงการ เช่น ประเด็นปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะจากชุมชน ตั้งแต่ การวางแผนการปลูกผักให้ตรงตามฤดูกาล การปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยวผลผลิต การแปรรูปผลผลิต การจัดทำบัญชีกลุ่ม การวิเคราะห์ต้นทุนการผลิต รวมถึงรายได้จากการขายผัก ในห้วงของการดำเนินงานยุวชนอาสา การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรม การนำองค์ความรู้ในด้านต่างๆ จากมหาวิทยาลัย สู่ ชุมชน โดยทีมงานยุวชนอาสา มทร.ล้านนา น่าน บูรณาการร่วมกับชุมชน ซึ่งผลิตผลที่ได้จากแปลงผักเหล่านี้ นำไปสู่การแปรรูปเป็นอาหารพื้นถิ่น เพื่อวางจำหน่ายขายในตลาดชุมชน และผักสดนำส่งไปยังความต้องการตลาดผู้ซื้อ เช่น ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ โรงพยาบาลน่าน เป็นต้น

ภาพ/ข่าว : ยุวชนอาสา มทร.ล้านนา น่าน ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนป่าแลวผักดี๊ดี อำเภอสันติสุข จังหวัดน่าน