โลโก้เว็บไซต์ รมต.กระทรวงแรงงาน เยี่ยมชม มทร.ล้านนา ร่วมกับ สพร 19 เชียงใหม่ กพร. ยกระดับฝีมือแรงงานเกษตรอัจฉริยะ ผ่านศูนย์เรียนรู้โรงเรือนเกษตรแม่นยำปลอดภัย | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 22 มกราคม 2567 โดย รัตนาภรณ์ สารภี จำนวนผู้เข้าชม 480 คน

วันที่ 20 มกราคม พ.ศ.2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ฐิติพร พันธุ์ท่าช้าง ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, อาจารย์เมธัส ภัททิยธนี ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน และ ว่าที่ร้อยตรีเกรียงไกร ศรีประเสริฐ นักวิชาการศึกษา ชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มงานฝ่ายยุทธศาตร์การนำไปใช้ประโยชน์ สถาบันถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะทำงาน ในโอกาสลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์แรงงานจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตรวจเยี่ยมโครงการเสริมสร้างสมรรถนะแรงงานด้านเทคโนโลยีรองรับการทำงานในศตวรรษที่ 21 ณ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมรายงานผลการดำเนินงานการฝึกอบรมยกระดับฝีมือแรงงานเกษตรอัจฉริยะ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ผ่านศูนย์เรียนรู้โรงเรือนเกษตรแม่นยำปลอดภัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ดอยสะเก็ด มุ่งผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติและยกระดับฝีมือแรงงาน หลักสูตรอาชีพระยะสั้น เครื่องมือ และองค์ความรู้ Reskill – Upskill – New skill ให้กับแรงงานเพื่อสารมารถออกแบบ สร้างและซ่อมได้ และการประยุกต์ใช้ มีผู้เข้าศึกษาดูงาน ปี พ.ศ. 2566 จำนวน 305 คน และปี พ.ศ. 2567 จำนวน 160 คน โดยในปี พ.ศ. 2566 ประกอบด้วย 1) หลักสูตรการปลูกพืชภายใต้โรงเรือนรวมกับระบบ Internet of thing (IOT) จำนวน 20 คน 2) หลักสูตรการออกแบบระบบกระจายน้ำและระบบควบคุมการให้น้ำแก่พืช จำนวน 50 คน 3) หลักสูตรการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์เพื่อการเกษตร จำนวน 20 คน ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาพร้อมให้ความร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานในการพัฒนาหลักสูตรจัดโครงการเรียนรู้ตลอดชีวิตและพัฒนาทักษะเพื่ออนาคต (Upskill/Reskill) การสะสมหน่วยการเรียนรู้ หรือธนาคารหน่วยกิต (Credit Bank ) Modular Education และ/หรือ Modular Curriculum สำหรับแรงงานทักษะสูง ตามหลักสูตรอุดมศึกษา ต่อไป

ผู้เขียน/ภาพ ว่าที่ร.ต.เกรียงไกร ศรีประเสริฐ
เรียบเรียง รัตนาภรณ์ สารภี