โลโก้เว็บไซต์ มทร.ล้านนา มอบผลผลิตข้าวสารจากกิจกรรมนาปันสุข เกี่ยวข้าวเพื่อแผ่นดิน สืบสานศาสตร์ สร้างสัมพันธ์ “บ้าน วัด โรงเรียน (มหาวิทยาลัย)” ให้แก่เด็กยากจนและผู้ด้อยโอกาส | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน

มทร.ล้านนา มอบผลผลิตข้าวสารจากกิจกรรมนาปันสุข เกี่ยวข้าวเพื่อแผ่นดิน สืบสานศาสตร์ สร้างสัมพันธ์ “บ้าน วัด โรงเรียน (มหาวิทยาลัย)” ให้แก่เด็กยากจนและผู้ด้อยโอกาส

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 27 มกราคม 2566 โดย วิทยา กวีวิทยาภรณ์ จำนวนผู้เข้าชม 1024 คน

ยังไม่มีคะแนนสำหรับบทความนี้ ผู้อ่านสามารถให้คะแนนบทความได้จากปุ่มข้างใต้

    วันที่ 27 มกราคม 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา นำคณะผู้บริหารเดินทางเข้ากราบนมัสการพระเทพโกศล (สังวาล พรมวณโน) เจ้าอาวาสวัดศรีโสดา พระอารามหลวง และถวายข้าวสารจำนวน 300 กิโลกรัม เพื่ออุปภัมภ์พระภิกษุ สามเณร และคณะธรรมจาริกของวัดศรีโสดาต่อไป และในวันเดียวกันคณะผู้บริหารยังได้เดินทางไปถวายข้าวสารจำนวน 300 กิโลกรัม ณ ศูนย์เลี้ยงดูเด็กกำพร้า เด็กด้อยโอกาส วัดดอนจั่น จ.เชียงใหม่ โดยได้รับเมตตาจากพระประชานาถมุนี วิ.ดร.เจ้าอาวาสเป็นผู้รับถวายเพื่อนำไปปรุงอาหารให้เด็กภายในศูนย์ฯ 
    สำหรับข้าวสารที่นำไปมอบในครั้งนี้เป็นผลผลิตจาก กิจกรรมนาปันสุข เกี่ยวข้าวเพื่อแผ่นดิน สืบสานศาสตร์ สร้างสัมพันธ์ “บ้าน วัด โรงเรียน (มหาวิทยาลัย)” ส่งต่อความสุขเพื่อสังคม จากวันแม่ สู่วันพ่อ โดยใช้ข้าวเหนียว พันธุ์ “ธัญสิริน” ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกากุมารี  ซึ่งดำเนินงานภายใต้โครงการพัฒนาระบบการบริหารจัดการสร้างคุณค่าแห่งการขับเคลื่อนงานใต้ร่มพระบารมี เพื่อสานต่อพระราชปณิธานงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 สู่การสืบสาน รักษา ต่อยอด ของในหลวงรัชกาลที่ 10 ผ่านกิจกรรมแห่งการเทิดไท้ เฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 90 พรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยการส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมให้ทุกภาคส่วน ได้สืบสานเห็นคุณค่าของการปลูกข้าวไทย ด้วยการเรียนรู้ผ่านองค์ความรู้ด้านวิชาการ ภายใต้ปรัชญาแห่งศาสตร์พระราชา เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจพอเพียงที่เท่าทันและยั่งยืน รวมถึงรักษาสมดุลแห่งเอกลักษณ์ท้องถิ่น ด้วยการใช้พันธุ์ข้าวที่ดี ผ่านกรรมชีววิถีแห่งการทำนาด้วยการปฏิบัติจริง ให้ได้ซึ่งผลผลิตแห่งคุณค่า และส่งมอบให้แก่เด็กยากจน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการ เกษตรกร ชาวบ้าน และหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาสังคม ประเทศชาติในทุกมิติต่อไป  

       โดยข้าวเหนียว “ธัญสิริน” เป็นพันธุ์ข้าวที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ดร.กัญญณัช ศิริธัญญา หัวหน้าโครการ ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสำนักวิจัยและพัฒนาข้าวกรมการข้าวมีคุณสมบัติต้านทานโรคไหม้ และคุณภาพหุงต้มในการคัดเลือกร่วมกับการปรับปรุงพันธุ์แบบวิธีมาตรฐานจนได้ข้าวเหนียวที่ปรับตัวได้ดีในพื้นที่นา
 

 

 







ออกแบบและพัฒนาโดย สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

Facebook Messenger icon